Kinh doanh online cho người mới bắt đầu

By | October 5, 2019

Trong thời đại 4.0 hiện nay, kinh doanh online đã trở nên quá quen thuộc với rất nhiều người, từ những người trẻ tuổi cho đến những người trung niên đều có thể bán hàng online hoặc mua hàng online. Sự tiện lợi của mạng Internet cũng như các dịch vụ kinh doanh online đã mở ra một thị trường vô cùng tiềm năng cho những ai muốn kiếm tiền tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu kinh doanh online bởi công việc này cũng cần có một số kỹ năng và kiến thức nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho mình một số điều cần biết khi chập chững bước vào lĩnh vực kinh doanh online.

1. Lựa chọn mặt hàng kinh doanh

nhung buoc kinh doanh online cho nguoi moi bat dau 300x212 - Kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Đây chính là việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm khi muốn bán hàng online. Hiện nay, có vô số các mặt hàng được bày bán online, việc của bạn là phải lựa chọn được một mặt hàng phù hợp với thị trường cũng như xu hướng của nhóm khách hàng mà bạn đang nhắm đến. Ví dụ, nếu bạn muốm nhắm đến đối tượng mua hàng là giới trẻ, bạn cần tìm hiểu xem hiện nay họ đang thích gì, cần gì và mặt hàng nào có thể khiến họ chú ý đến nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn mặt hàng để bán sao cho đảm bảo chất lượng để có thể kinh doanh lâu dài, số vốn bỏ ra bạn đầu vừa với túi tiền và quan trọng là mang lại lợi nhuận cao mà không kén người mua. Để có được lựa chọn tốt nhất, bạn nên tham khảo mức giá của các mặt hàng ở nhiều nơi khác nhau, chọn lọc và khoanh vùng những nguồn hàng đáng tin cậy và chất lượng nhất. Ngoài ra, khi bạn đã chọn được mặt hàng để kinh doanh, bạn cũng cần phải nắm rõ những điều liên quan đến mặt hàng mình buôn bán, liên tục khảo sát thị trường và điều tra nhu cầu của người tiêu dùng về mặt hàng đó.

2. Cách bán hàng online mang lại hiệu quả cao

kinh doanh online hieu qua 300x150 - Kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Kinh doanh online hiệu quả

– Tận dụng những trang mạng xã hội tiềm năng:

Những người kinh doanh online không cần phải mất thời gian để tìm kiếm thị trường bởi họ hoàn toàn có thể tận dụng những “mảnh đất màu mỡ” là các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… Bạn có thể bắt đầu bằng cách đăng bài bán hàng trên chính trang cá nhân của mình, đó là cách đơn giản nhất để kinh doanh. Nếu bạn là một người không có một friend-list “khủng” thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể đăng bài giới thiệu sản phẩm trên các nhóm kinh doanh, đây cũng được xem là một nơi tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nếu bạn muốn đầu tư hơn trong việc buôn bán của mình, bạn có thể lập ra một page riêng để bán hàng, trả tiền chạy quảng cáo hay mua lượt theo dõi để nhiều người biết đến và tiếp cận với mặt hàng của bạn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể hợp tác với bên thứ ba là các trang web, các ứng dụng bán hàng online nổi tiếng như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki,…

– Kỹ năng giới thiệu sản phẩm:

Đây là một kỹ năng rất cần thiết để bạn có thể thu hút được khách hàng khi kinh doanh online. Khi mới bắt đầu, bạn cần chăm chỉ đăng cái bài viết giới thiệu về mặt hàng mình đang bán kể cả khi không khách hàng nào bởi ở giai đoạn này, việc thiết lập nên sự tương tác với khách hàng là quan trọng nhất. Nếu như mức đọ tương tác đó thấp, thì khả năng bán được hàng của bạn gần như là bằng không. Vì vậy, bạn phải thực sự kiên trì để tìm kiếm được cho mình những khách hàng đầu tiên.

– Dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng:

Giống như bất kỳ mô hình kinh doanh nào, việc làm cho khách hàng hài lòng với dịch vụ của bạn là yếu tố quyết định đến việc kinh doanh của bạn có thành công hay không. Cách để tư vấn, chăm sóc khách hàng online rất đơn giản. Nếu bạn kinh doanh nhỏ, chỉ tập trung bán hàng trên trang cá nhân của mình, bạn chỉ cần tương tác với bạn bè, trả lời các bình luận ở bài viết bán hàng của mình với một thái độ niềm nở, trả lời các thắc mắc của người mua về sản phẩm một cách tận tình, chu đáo và cởi mở. Kể cả khi người khác hỏi nhưng không mua sản phẩm của bạn, bạn cũng không nên tỏ thái độ khó chịu, khiếm nhã, bất lịch sự. Nếu bạn kinh doanh onlinequy mô lớn hơn với lượng khách hàng lớn hơn, bạn nên thuê một đến hai nhân viên để trực page bán hàng và trả lời câu hỏi của khách hàng một cách sớm nhất có thể. Bạn cũng có thể tổ chức các mini game hay give away để thu hút khách hàng và tăng tương tác và tích cực đăng lên các phản hồi tích cực của khách hàng sau khi mua sản phẩm của bạn để tạo độ tin cậy cao.

– Dịch vụ vận chuyển hàng hoá:

Bạn có thể tự vận chuyển sản phẩm đến cho khách hàng nếu bạn có nhiều thời gian hoặc thuê shipper từ các bên trung gian như bưu điện, giao hàng tiết kiệm, shopee,… Điều bạn cần đảm bảo đó chính là thời gian giao hàng không quá lâu, hàng giao đúng chất lượng, mẫu mã để làm khách hàng hài lòng…

Trên đây là một số điều lưu ý cho những ai mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh online. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho các bạn những thông tin và kiến thức bổ ích để việc kinh doanh của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *